Được tổ chức vào ngày 10/3/2023, Chương trình Sân khấu hóa văn học dân gian tại THPT Hồ Tùng Mậu đã lưu truyền, tái hiện lại nhiều nét truyền thống qua những màn trình diễn đa dạng, mới mẻ.  Càng đặc biệt hơn khi những tiết mục ấy được thể hiện bởi chính những học sinh khối 10 còn mang trong mình nhiều tài năng phong phú.

Kết hợp hài hòa giữa ca hát, múa cùng nhạc kịch, sự chuẩn bị kĩ lưỡng của đội ngũ hậu cần cùng các thầy cô đã đem đến một buổi trải nghiệm “học mà chơi, chơi mà học” độc đáo, giúp học sinh thư giãn sau những giờ học sách vở thông thường trên lớp. Mỗi tập thể mang trong mình cái chất riêng đã thổi hồn đương đại vào những tác phẩm văn học dân gian tưởng chừng như đã quá quen thuộc và không còn sức hút với giới trẻ, xen vào không khí hóm hỉnh, vui tươi, tất cả đã góp phần giúp chương trình thành công rực rỡ.

Ngoài việc giúp các bạn hiểu thêm về sự phong phú và đậm chất giản dị của nền văn học Việt Nam, truyền tải được sức sống xưa vào không khí hiện đại, sân khấu hóa văn học dân gian đã phần nào củng cố thêm những kĩ năng mềm, sự tự tin cùng tính trách nhiệm của những thành viên trực tiếp tham gia vào toàn bộ quá trình tổ chức, từ đó tạo nên một trải nghiệm học ngoài giờ không thể nào cuốn hút và thú vị hơn, với toàn trường nói chung và cá nhân mỗi học sinh nói riêng.