Mỗi người có một tiêu chí chọn trường cho con mình tùy thuộc vào mức độ quan tâm cũng như kỳ vọng vào con cái. Lựa chọn đó hoàn toàn có thể đưa những bạn trẻ đi theo hướng này hoặc hướng khác vì những năm học cấp 3 có thể coi là bản lề quan trọng cho hành trang bước vào đời. Trong giai đoạn hiện nay, trên đà xu thế phát triển rất nhanh của xã hội tri thức tại Việt Nam, có nhiều mô hình giáo dục được du nhập từ nhiều quốc gia trên thế giới và từ đó cũng hình thành nên những trường học với những định hướng rất khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có những trường coi giáo dục truyền thống là quan trọng với những cách dạy tưởng như là không hiện đại nhưng thực tế là luôn cập nhật phương pháp mới và dựa trên những nguyên tắc bất di bất dịch trong giáo dục. Hãy cùng tìm hiểu về những gì trường THPT Hồ Tùng Mậu áp dụng hiện nay.

1. Coi trọng đội ngũ giáo viên

Trong xu thế hiện tại, khi hầu hết mọi người đều nhắc đến khái niệm “Lấy học sinh làm trung tâm”. Tuy nhiên, trường Hồ Tùng Mậu lại vẫn coi vai trò của người thầy là quan trọng nhất. Các bạn có thể thấy, trong khoảng 20 năm trở lại đây, nền giáo dục Việt Nam vẫn đang mò mẫm tìm hướng đi cho riêng mình, hàng loạt các bước cải cách, thử nghiệm đã được tiến hành từ nông thôn đến thành thị. Gần đây nhất là chương trình cải cách được dự thảo trong năm 2016 nhưng sau gần 2 năm thì chưa có tiến triển gì thêm và dự kiến sẽ chậm tiến độ ít nhất là 2 năm nữa.

Bản chất sự việc là khi chúng ta chưa có một chương trình chuẩn, chưa chuẩn hóa được đội ngũ những người thầy thì chưa thể phát triển giáo dục được. Đơn cử là giáo viên còn chưa hiểu thế nào là “lấy học sinh làm Trung tâm” thì làm sao có một tiết dạy đúng yêu cầu. Vì lẽ đó, trường Hồ Tùng Mậu luôn nỗ lực mời những thầy cô giỏi, có tiếng trong việc luyện thi đại học tại Hà Nội làm lực lượng nòng cốt cho nhà trường. Bên cạnh đó, nhà trường còn tích cực tuyển những giáo viên trẻ, xuất sắc và có niềm đam mê tìm tòi, thay đổi phương pháp sao cho phù hợp với giới trẻ hiện nay.

2. Tập huấn giáo viên theo phương pháp mới

Ngay từ đầu năm, nhà trường đã lập kế hoạch để tập huấn giáo viên theo phương pháp mới. Trước khi bắt đầu vào năm học, Ban giám hiệu đã mời chuyên gia Nguyễn Hữu Long tập huấn “Phương pháp dạy học sinh hiệu quả”. Ngay sau đó, các tổ chuyên môn trong trường đã lập kế hoạch cho từng giáo viên để đăng ký tiết dạy theo phương pháp mới, soạn giáo án để tiến hành dạy thử ngay trong học kỳ I. Rút những kinh nghiệm đã được tiến hành, nhà trường tiếp tục tổ chức một buổi trong học kỳ II hướng dẫn cách soạn giáo án hiệu quả để lấy tăng cường tính chủ động của học sinh trong mỗi tiết học. Các thầy cô hiện nay đang tích cực sửa lại những giáo án của mình để chuẩn bị tốt nhất cho những tiết học nhằm đem lại luồng không khí mới cho các con trong trường

3. Coi trọng tìm hiểu tâm lý của học sinh

Lứa tuổi học sinh cấp 3 có rất nhiều biến động về mặt tâm lý. Tuổi này đã có những rung động trong tình cảm khác giới, vừa muốn thể hiện vai trò của mình trong đời sống hàng ngày. Vì thế, việc nắm bắt tâm sinh lý của các bạn học sinh là hết sức quan trọng. Thầy cô trường Hồ Tùng Mậu luôn để ý từng nết ăn, nết ở, nết học của các bạn học sinh để tìm ra những phương pháp phù hợp nhất

Thái độ sống, trách nhiệm sống của từng học sinh trong trường là điều mà thầy cô thường xuyên nhắc nhở hàng ngày. Các em luôn được nhắc nhở, dạy dỗ việc biết coi trọng bản thân để không làm những điều làm ảnh hưởng đến uy tín, sức khỏe, tâm lý của mình. Từ đó, biết quan tâm hơn đến bạn bè, thầy cô và gia đình. Và cuối cùng là sống có trách nhiệm với xã hội.