Định hướng nghề nghiệp từ những năm cấp 3: Nên hay không?


 

Giai đoạn cấp 3 đối với các em học sinh được coi như một bước đệm quan trọng để xác định nghề nghiệp cho tương lai. Thấu hiểu điều này, ban giám hiệu trường THPT Hồ Tùng Mậu đã từng bước chú trọng vào công tác hướng nghiệp dành cho học sinh, đặc biệt ngay từ khi các em mới vào lớp 10.

 

Từ lâu nay, việc hướng nghiệp cho học sinh chỉ được coi là kế hoạch của riêng cá nhân các em cùng gia đình. Nhưng tại trường THPT Hồ Tùng Mậu, các thầy cô ban giám hiệu luôn đề cao vai trò quan trọng của việc hướng nghiệp sớm và cho rằng nhà trường cần phải chủ động đồng hành cùng phụ huynh và học sinh trong quá trình này.

 

Cụ thể, cho năm học 2024-2025, thầy cô nhà trường đã dành trọn tâm huyết thiết kế riêng một chương trình tuyển sinh giúp các em xây dựng mục tiêu học tập và lập kế hoạch nghề nghiệp ngay từ khi bước vào lớp 10. 

 

Tầm quan trọng của việc hướng nghiệp sớm

 

Một trong những vai trò quan trọng nhất của việc định hướng nghề nghiệp từ cấp 3 chính là giúp học sinh xác định được hướng đi rõ ràng và mục tiêu cụ thể. Thay vì mông lung trong hàng tá các lựa chọn và ngã rẽ không biết nên chú trọng học môn gì, ban tự nhiên hay xã hội, các thầy cô cho rằng một mục tiêu nghề nghiệp sớm giúp các em tập trung học tập và phát triển kỹ năng trọng tâm cho định hướng của bản thân.

 

Ngoài ra, việc lựa chọn nghề nghiệp rõ ràng từ sớm còn giúp học sinh hiểu rõ hơn về bản thân và khả năng của mình. Qua quá trình tìm hiểu về các ngành nghề khác nhau, các em có cơ hội phát triển kỹ năng, khám phá sở thích và xác định được điểm mạnh của mình. 

Điều này giúp học sinh sẽ có cái nhìn tổng quan về thị trường lao động và quyết định được con đường phù hợp nhất với năng lực và sở thích của các em.

Cuối cùng, việc xác định và chuẩn bị trước các kỹ năng cần thiết cho công việc sẽ giúp học sinh trở nên tự tin và tăng lợi thế cạnh tranh khi bước vào thị trường lao động. Cùng những lời khuyên của thầy cô, các em hoàn toàn có thể xây dựng một lộ trình sự nghiệp hiệu quả và thành công nhờ việc có kế hoạch cụ thể.

 

Để đưa ra quyết định đúng đắn nhất, học sinh không chỉ cần đầu tư thời gian và nỗ lực vào việc khám phá bản thân, tìm hiểu các ngành nghề mà sự hỗ trợ từ phía nhà trường và phụ huynh cũng đóng vai trò quan trọng.

 

Đồng hành cùng học sinh định hướng nghề nghiệp

 

Nhận thức được việc này, ban giám hiệu trường THPT Hồ Tùng Mậu đã tổ chức nhiều hoạt động ngoại khoá, chương trình hướng nghiệp để học sinh có thể khám phá sở thích và điểm mạnh của bản thân.

 

Đây cũng chính là trọng tâm trong kế hoạch giảng dạy của trường THPT Hồ Tùng Mậu. Nhằm xác định thế mạnh và phục vụ quá trình định hướng ngành nghề cho các em, phương pháp “Giáo dục dựa trên điểm mạnh" đã được áp dụng rộng rãi trong nhà trường và được các phụ huynh ủng hộ tích cực.

 

Không dừng lại ở đó, các thầy cô ở trường THPT Hồ Tùng Mậu còn chủ trương đồng hành cùng học sinh xây dựng mục tiêu học tập và lập kế hoạch nghề nghiệp. Điều này giúp giảm bớt gánh nặng thi cử cũng như tạo môi trường học tập lành mạnh nơi các em được tự do phát huy năng lực của bản thân.

 

Đặc biệt, thấu hiểu những trăn trở của phụ huynh khi chọn lựa trường cấp 3 phù hợp để gửi gắm con em mình, ban giám hiệu nhà trường dành tặng riêng chương trình tuyển sinh hấp dẫn khi đăng ký nhập học trước ngày 31/7/2024:

 

  • Tặng gói đồng hành xây dựng mục tiêu học tập và lập kế hoạch nghề nghiệp trị giá: