Thưa thầy cô, cha mẹ và các vị khách quý.

Khai giảng năm học mới không chỉ là mốc thời gian quan trọng đối với mỗi học sinh, mà còn là cơ hội để chúng con tự nhìn lại bản thân, đặt ra những mục tiêu mới và phấn đấu hết mình để đạt được những mục tiêu ấy.

Là học sinh cuối cấp, với chúng con -  năm học này đánh dấu sự trưởng thành trên con đường học tập, là lúc chúng con chuẩn bị bước vào một chặng đường mới, với nhiều thử thách và cơ hội phía trước. Trong suốt những năm tháng học tập tại ngôi trường này, chúng con đã trải qua biết bao nhiêu kỷ niệm, từ những ngày đầu bỡ ngỡ bước chân vào trường, đến những giờ học đầy hứng khởi, những buổi ôn tập vất vả trước kỳ thi. Làm sao con có thể quên được những lúc vui chơi quá lố với đám bạn làm cho các thầy cô phải nổi trận lôi đình, hay lúc cùng nhau chung tay thực hiện dự án đi hết 36 phố phường Hà Nội. Đối với con, từ lâu  Hồ Tùng Mậu đã không chỉ là một ngôi trường cấp 3 bình thường, mà còn là một gia đình, một ngôi nhà thứ 2 để trở về , là nơi cất giữ một phần thanh xuân. Bởi vậy con mong rằng, trong năm học cuối cùng của mình, con có thể cùng với thầy cô và các bạn tạo dựng những khoảnh khắc đẹp nhất để sau này mỗi khi nhớ về, chúng con thêm tự hào – mình là học sinh Hồ Tùng Mậu!

Trong thời khắc này, con xin gửi lời cảm ơn chân thành tới các thầy cô giáo. Mỗi thầy cô có những cá tính, phong cách giảng dạy khác nhau nhưng luôn hết mình nỗ lực cố gắng vì chúng con.

- Con vẫn nhớ rõ những lúc được thoải mái vui chơi, nghỉ ngơi giữa những buổi trưa nắng gắt thì các thầy cô vẫn vất vả chuẩn bị cho công tác giảng dạy của mình.

- Các thầy cô không chỉ chú trọng truyền đạt kiến thức mà còn quan tâm đến đời sống tinh thần của chúng con, luôn cố gắng giúp đỡ chúng con trong mọi hoàn cảnh.

-  Con cũng xin được gửi lời cảm ơn tới những con người tuy không quá nổi bật trong những công tác của trường nhưng luôn hoạt động trong thầm lặng và được nhiều học sinh của trường yêu mến đó là bác Dương, bác Thuỷ căn tin, bác Kim Anh và cô Vân văn phòng . Mọi người đã rất cố gắng để chúng con giữ gìn kỉ luật, nề nếp và có những giờ nghỉ thoải mái sau những tiết học căng thẳng.

- Và con xin được bày tỏ sự biết ơn đặc biệt của mình với cô hiệu trưởng Tô Thị Thuỷ. Tuy bận rộn với công việc, cô luôn dành thời gian cho học sinh, luôn gần gũi, quan tâm và yêu thương chúng con. Con xin thay mặt tất cả học sinh của trường THPT Hồ Tùng Mậu gửi đến cô một lời cảm ơn chân thành nhất.

Cuối cùng, với tư cách là một học sinh lớp 12, anh muốn gửi một vài lời nhắn nhủ tới các em học sinh lớp 10 và 11 – những thế hệ tương lai của Hồ Tùng Mậu. Anh mong rằng các em có thể tiếp tục kế thừa truyền thống của trường, tiếp tục trở thành niềm tự hào của các thầy cô và gia đình. Hành trình phía trước của các em sẽ có nhiều trắc trở và thử thách, nhưng hãy tin vào bản thân mình và tìm đến sự giúp đỡ của các anh chị nếu cần bởi các anh chị cũng từng hoang mang trước những kì thi, từng gục ngã sau những giờ học căng thẳng. Đến một lúc nào đó, các em sẽ nhìn lại những khoảnh khắc này, và nhận ra rằng chúng ta đã có những một thời học sinh thật đáng trân trọng. Bởi vậy, hãy cố gắng lên nhé – những thế hệ tương lai đầy tài năng của trường THPT Hồ Tùng Mậu.

Để khép lại bài phát biểu này, con xin chúc cho năm học mới của trường THPT Hồ Tùng Mậu ta tràn đầy niềm vui, thành công và những kỷ niệm đẹp. Chúng con xin hứa sẽ cố gắng hết sức mình để không phụ lòng mong mỏi của các thầy các cô và gia đình, cũng như tự hào về bản thân vì đã là một thành viên trong đại gia đình Hồ Tùng Mậu.

Con là Phạm Đức Dương, học sinh lớp 12M.

Con xin trân trọng cảm ơn!